Thắc mắc thường gặp về cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn để phục hình răng đã mất. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều thắc mắc về trồng răng Implant mà khách hàng còn chưa rõ. Trong bài viết này, nha khoa Tenshi sẽ tổng hợp và giải đáp những thắc mắc mà hầu hết khách hàng trước khi làm răng Implant sẽ băn khoăn, lo lắng.

1/. PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT LÀ GÌ?

Phẫu thuật cấy ghép Implant là 1 lựa chọn để thay thế răng đã mất. Không giống như hàm giả chỉ nằm trên nướu răng đã mất và ôm móc vào các răng trụ, cấy ghép Implant là biện pháp trồng răng lâu dài với phẫu thuật cấy trụ Implant vào xương hàm. Những trụ Implant là những chân răng giả có chức năng như chân răng thật tạo nên giải pháp trồng răng cố định lâu dài nhất hiện nay so với hàm giả hay cầu răng.

2/. PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Những ưu điểm khi sử dụng răng Implant gồm:

– Thẩm mĩ hơn: Răng Implant trông đẹp hơn và cảm nhận giống răng thật hơn, bởi vì chúng được cấy vào xương hàm, trở nên cố định chặt chẽ với hàm. Có thể bạn còn không cảm nhận được là đang có chúng.

– Nói năng dễ dàng: Với hàm giả trong miệng, bạn thường nói chuyện khó khăn bởi hàm dịch chuyển và thậm chí lỏng. Răng Implant cố định nên việc nói năng trở nên lưu loát giống như răng thật.

– Tính thoải mái: Bạn có thể hỏi những người đã sử dụng Implant, họ sẽ nói răng Implant thật thoải mái giống như răng thật và  thường quên mất là có chúng trong miệng.

– Ăn uống thoải mái: Bạn có thể ăn uống những món mà mình thích không phải lo sợ rớt hàm giả. Cảm giác nhai gần giống răng thật đem lại hạnh phúc cho người mất răng.

– Không ảnh hưởng lên răng thật: Implant không làm ảnh hưởng đên răng thật, không phải mài răng làm trụ cầu răng hay răng mang móc hàm giả, và thật dễ dàng vệ sinh 1 răng Implant.

– Độ bền suốt đời: nếu được chăm sóc đúng cách, Implant sẽ tồn tại suốt đời cùng bạn như 1 răng trong miệng.

So sánh giữa răng thường và răng implant
So sánh giữa răng thường và răng implant

3/. QUÁ TRÌNH CẤY GHÉP IMPLANT NHƯ THẾ NÀO?

Bạn sẽ được cấy ghép trụ Implant vào xương hàm ở vị trí mất răng, trong 1 tiểu phẫu nhỏ trong miệng, hoặc lớn hơn là phẫu thuật nếu có nhiều trụ, hoặc kĩ thuật phức tạp. Sau đó Implant sẽ kết hợp với xương hàm theo cơ chế “tích hợp xương”, nếu diễn ra thành công sau chừng 3-6 tháng bạn sẽ được gắn răng lên trên Implant. Implant được cấy vào đúng cách không gây đau hay bất kì trở ngại gì cho bạn.

4/. AI NÊN ĐƯỢC CẤY GHÉP IMPLANT

Implant không phải dành cho tất cả mọi người, những trường hợp sau sẽ được bác sĩ đánh giá đủ điều kiện và nên cấy ghép Implant:

 • Có 1 hoặc nhiều răng mất
 • Xương hàm đã phát triển đầy đủ (đủ tuổi trưởng thành)
 • Có tình trạng xương chỗ mất răng đủ để cấy ghép
 • Có mô nướu, mô mềm khỏe mạnh
 • Không muốn mang hàm giả, cầu răng hoặc không thể mang
 • Sức khỏe toàn thân cho phép giống nhổ răng thường

5/. CẤY GHÉP IMPLANT CÓ AN TOÀN

Không giống cầu răng hay hàm giả, Implant không gây hại lên răng thật (không mài, không mang móc), và Implant cấy vào xương không gây hại cho xương hay mất xương, kể cả khi lấy Implant ra khỏi chỗ đã cấy trước đó, xương sẽ nhanh chóng lấp đầy lại như ban đầu. Vật liệu Implant đều vô trùng tuyệt đối nhiều lớp nên rất ít nguy cơ nhiễm trùng hay sâu răng.

Chỉ những người có nguy cơ cao do bệnh tiểu đường chưa kiểm soát, huyết áp cao và bệnh tim mạch thì cũng phải được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa sau khi điều trị ổn định mới được làm thủ thuật bất kì cũng như khi phải chỉ định nhổ răng. Còn hầu hết  mọi người đều không nằm trong chống chỉ định cấy Implant vì thủ thuật cấy ghép rất an toàn và ít nguy cơ.

6/. CÓ NHỮNG BIẾN CHỨNG NÀO KHI CẤY GHÉP IMPLANT KHÔNG?

Giống như các thủ thuật y khoa khác bất kì, Implant cũng có các biến chứng có thể xảy ra dù tỉ lệ rất ít,  nhưng cũng phải được bác sĩ thông báo trước  giúp bệnh nhân hiểu và không lo lắng:

 • Nhiễm trùng vùng cấy ghép, rất hiếm khi thủ thuật được làm tiêu chuẩn và có dự phòng kháng sinh trước cấy ghép.
 • Tổn thương mạch máu hay mô mềm, tổn thương răng khác; hầu như không có nếu là nhà các bác sĩ cấy ghép kinh nghiệm nắm rõ giải phẫu.
 • Tổn thương thần kinh, hầu như không xảy ra nếu có chụp cắt lớp và đo phim.
 • Đau sau cấy ghép hầu như không có hoặc rất ít
 • Vấn đề về xoang hàm, có thể xảy ra với cấy ghép răng hàm trên. Hạn chế được khi có phim cắt lớp.

Tóm lại khi bệnh nhân được bác sĩ thăm khám kĩ, có chụp phim cắt lớp CT đầy đủ, đặc biệt là CT 3D Conebeam, và có kế hoạch kĩ càng sẽ giảm thấp nhất khả năng có biến chứng khi cấy ghép Implant.

7/. NGHE NÓI TRỒNG RĂNG IMPLANT PHẢI MẤT RẤT NHIỀU THÁNG TRỜI PHẢI KHÔNG?

Cấy ghép Implant có 2 bước cơ bản kéo dài trung bình 3 tháng để hoàn tất tùy mỗi người, nhưng cũng có những trường hợp khó mà diễn ra thêm các giai đoạn tăng thể tích xương có thể kéo dài 6-9 tháng. Nhưng hầu hết thời gian là chờ đợi lành thương và đợi Implant tích hợp xương.

Ngoài ra còn có các trường hợp 1 bước trong vài ngày cấy ghép và có răng tức thì nhưng rất hạn chế, hoặc công nghệ Implant Active mới của hãng Straumann hay Nobel cho phép giảm thời gian đợi tích hợp còn 4-6 tuần.

Phẫu thuật cắm ghép Implant tại Nha khoa Tenshi

Bước 1: Cấy ghép Implant có thể có hoặc không có ghép xương, thủ thuật tăng thể tích xương, nâng xoang. hẹn sau 3 tháng.

Bước 2: Đặt Abutment (trụ mang phục hình) có hoặc không có healing abutment lành thương nướu. Sau đó gắn mão, cầu răng, hàm giả lên Implant.

Để có thể cấy ghép được Implant đủ chiều dài và đường kính, đảm bảo độ bền của implant về lâu dài thì thể tích xương hàm là yếu tố quyết định, vì ngày nay chất lượng Implant rất tốt nên tích hợp xương không phải vấn đề lo lắng nhiều.

Do vậy phần chiếm nhiều thời gian nhất là khi bệnh nhân không có đủ thể tích xương để cấy Implant và cần phải có các thủ thuật như ghép xương khối tự thân, nâng xoang, ghép xương bột,… phần quan trọng nhất là kế hoạch đúng và kĩ thuật, kinh nghiệm của bác sĩ để có thời gian lành thương ngắn hơn và kết quả tốt hơn.

8/. CẤY GHÉP IMPLANT CÓ CẦN PHẢI NẰM VIỆN CHĂM SÓC KHÔNG

Thật may mắn là cấy ghép Implant hầu như không phải nằm viện chăm sóc, do nó là thủ thuật ít xâm lấn và rất ít nguy cơ, có thể thực hiện như 1 thủ thuật nhỏ ở phòng khám đủ vô trùng hoặc ở bệnh viện khi thật cần thiết.

Hầu hết các trường hợp đơn giản bạn chỉ cần 1 buổi để nghỉ ngơi và vẫn ăn uống, nói chuyện sinh hoạt bình thường ngay ngày hôm sau.

9/. CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG NÀO ĐI KÈM SAU KHI CẤY GHÉP KHÔNG?

Giống như tiểu phẫu răng hay nhổ răng, cấy ghép cũng có những triệu chứng thường gặp sau tiểu phẫu và được bác sĩ dặn dò theo dõi:

 • Sưng vùng nướu cấy ghép
 • Sưng ngoài mặt
 • Đau ở vùng cấy ghép Implant
 • Chảy máu

Những triệu chứng này thường nhẹ, không kéo dài và cải thiện dần dần. Bác sĩ phẫu thuật sẽ kê toa cho bạn gồm kháng sinh, kháng viêm và giảm đau và bạn nên uống đúng theo lời dặn dò. Bạn sẽ được chỉ dẫn ăn thức ăn mềm/ lỏng trong tuần đầu tiên. Chỉ khâu có thể hơi gây khó chịu nếu là chỉ không tiêu và cần cắt đi theo lịch hẹn với bác sĩ, còn với chỉ tiêu thì chỉ cần đợi nó hoà tan dần.

10/. CÓ PHẢI PHẪU THUẬT CẤY IMPLANT LUÔN THÀNH CÔNG?

Rất tiếc, phẫu thuật cấy ghép Implant dù có tỉ lệ thành công rất cao (95-99%) thì nó vẫn có tỉ lệ thất bại. Nếu xương không tích hợp vào Implant thì nó sẽ phải được lấy ra và thực hiện cấy ghép lại. Rất may là tỉ lệ này rất thấp, và nếu bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt sau cấy ghép sẽ giúp giảm nguy cơ của biến chứng cũng như vấn đề khác xảy ra với Implant.

11/. TÔI BẮT ĐẦU QUAN TÂM ĐẾN CẤY GHÉP IMPLANT, VẬY BƯỚC TIẾP THEO LÀ GÌ?

Bạn cần tìm đến 1 chuyên gia về cấy ghép răng Implant và đặt hẹn cho 1 lần khám toàn diện và đánh giá, bao gồm cả phim X-ray, phim cắt lớp CT, lấy dấu mẫu hàm và chụp hình để có 1 kế hoạch toàn diện cho điều trị cấy ghép Implant.

Trồng răng Implant có đau không?

Với nhiều năm kinh nghiệm, được tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến, bác sĩ tại nha khoa Tenshi sẽ tư vấn đầy đủ, chính xác và giúp bạn trải qua ca cấy ghép nhẹ nhàng, chính xác, giảm thiểu xâm lấn không cần thiết để tránh gây tổn thương và phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, bạn đừng nên quá lo lắng về việc cắm ghép Implant có đau không hoặc các thắc mắc về việc cấy ghép Implant nhé.

NHA KHOA TENSHI

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7: 8h00 – 19h00 | Chủ nhật: 8h00 – 17h00

Địa chỉ: 51B Phan Đình Phùng, Phường 1, TP. Đà Lạt

Hotline đặt hẹn: 0939 365 338

Comment hoặc Inbox để được tư vấn từ bác sĩ: https://m.me/Nhakhoatenshi

Zalo Nha khoa Tenshi: https://zalo.me/329388200482646404