Có nên tự nhổ răng tại nhà không?

Đối với nhiều trường hợp răng lung lay, nhiều người muốn sớm chấm dứt tình trạng này nên quyết định tự nhổ răng tại nhà. Làm như vậy có nên không? Có để lại ảnh hưởng gì không?

Răng miệng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Một khi răng có vấn đề gây đau nhức, lung lay khó chịu, ai cũng muốn sớm giải quyết cơn đau để quay trở lại sinh hoạt và ăn uống bình thường. Nhiều trường hợp bệnh nhân tự nhổ răng tại nhà. Có nên làm như vậy không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

1. Những cách tự nhổ răng tại nhà được dân gian áp dụng

  • Nhổ răng bằng sợi chỉ: quấn chặt sợi chỉ vào chiếc răng lung lay rồi kéo thật mạnh để răng bật ra, sau đó súc miệng bằng nước ấm pha muối rồi ngậm chặt miếng bông gòn khoảng 15 phút đến khi máu ngừng chảy.
  • Nhổ răng bằng tay: dùng tay bẻ răng thật mạnh theo phương thẳng đứng hoặc dùng tay ấn mạnh, dứt khoát vào răng lung lay rồi súc miệng và ngậm bông gòn.

Ngoài ra còn nhiều phương pháp khác có thể áp dụng nhưng đây là 2 cách phổ biến và đơn giản nhất.

2. Biến chứng có thể gặp phải

Tuy những phương pháp trên hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà song cũng có nhiều trường hợp để lại biến chứng không mong muốn, cụ thể như:

  • Bị sót chân răng: dù răng đã lung lay mạnh và có thể dễ dàng nhổ bỏ nhưng trên thực tế vẫn có thể còn sót lại chân răng, gây đau nhức kéo dài và phải phẫu thuật lại để nhổ chân răng ra.
  • Nhiễm trùng: quá trình nhổ răng không được chăm sóc đúng cách hoặc các dụng cụ sử dụng để nhổ không đảm bảo tiệt trùng có thể khiến vết thương nhiễm trùng.
Tự nhổ răng tại nhà có thể gặp phải nhiều biến chứng không mong muốn
  • Chảy máu kéo dài: trong quá trình tự nhổ răng tại nhà bằng cách kéo răng ra khỏi vị trí có thể làm rộng vết thương và tổn thương đến các phần mô xung quanh. Điều này dẫn đến tình trạng chảy máu liên tục và vết thương lâu hồi phục.
  • Đau đớn hơn: đối với trường hợp răng còn bám chắc vào xương và lợi, tự nhổ răng tại nhà không có thuốc tê sẽ gây đau đớn hơn.

3. Nhổ răng an toàn tại Nha khoa

Để tránh những tình trạng kể trên khi sức khỏe răng miệng có vấn đề, bạn cần cân nhắc việc đến phòng khám nha khoa. Các bác sĩ chuyên môn cao cùng trang thiết bị an toàn tại đây sẽ điều trị cho bạn theo quy trình tiêu chuẩn:

  • Chẩn đoán lâm sàng: bác sĩ thăm khám tổng quát, xem tình hình bệnh lý cá nhân, đảm bảo không để lại rủi ro cho các răng kế cận, sau đó chỉ định thời gian phù hợp để tiến hành nhổ răng.
Thăm khám và nhổ răng tại nha khoa uy tín sẽ an toàn hơn và tránh được nhiều biến chứng
  • Vô trùng tất cả dụng cụ y tế: mọi thiết bị được sử dụng trong quá trình thăm khám và nhổ răng đều sẽ được khử trùng tuyệt đối nhằm đảm bảo vệ sinh.
  • Có thể áp dụng gây tê, gây mê: tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và vị trí răng hàm mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc gây tê (hoặc gây mê) phù hợp để giảm đau trong quá trình thực hiện.
  • Hướng dẫn cách chăm sóc và cấp thuốc: sau khi nhổ răng, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để bệnh nhân giảm đau tại nhà và giúp vết thương mau lành.

Trường hợp răng miệng có gì bất thường hay mắc phải bệnh lý không thể nhổ răng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn. Nếu cần thiết sẽ tư vấn việc trồng lại răng và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi thực hiện.

Nếu có răng đau hoặc bất thường, bạn không nên tự nhổ răng tại nhà mà hãy nhanh chóng liên hệ với Nha Khoa Tenshi để được tư vấn và tìm ra phương án điều trị phù hợp nhé!

 

NHA KHOA TENSHI

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7: 8h00 – 19h00 | Chủ nhật: 8h00 – 17h00

51B Phan Đình Phùng, Phường 1, TP. Đà Lạt

Hotline đặt hẹn: 0939 365 338

Comment hoặc Inbox để được tư vấn từ bác sĩ: https://m.me/Nhakhoatenshi

Zalo Nha khoa Tenshi: https://zalo.me/329388200482646404